Lý giải nguyên nhân gây hôi miệng từ thức ăn

Việc bạn sử dụng những loại thực phẩm hàng ngày cũng có thể khiến hơi thở có mùi hôi khó chịu. Bài viết sau sẽ lý giải vì sao thức ăn lại gây nên mùi hôi miệng.

==> Xem thêm: chua benh hoi mieng o tre em  chua benh hoi mieng hieu qua nhat

 Cơ chế gây mùi hôi của thức ăn

ly-giai-nguyen-nhan-gay-hoi-mieng-tu-thuc

Một số loại thực phẩm sau khi dung nạp vào cơ thể khiến hơi thở của chúng ta nặng mùi bằng chinh mùi tỏa ra từ chúng. Có thể thấy khi bạn ăn tỏi, hơi thở sẽ có mùi tỏi, thực chất đây là do hợp chất lưu huỳnh bay ra gây mùi và khoang miệng sẽ mất khá nhiều thời gian để tống khử mùi này đi.

Và còn tồi tệ hơn nếu những loại thức ăn này dính vào kẽ răng , do vậy tốt nhất là bạn nên đánh răng, cà răng , súc miệng thật sạch để loại bỏ những mẩu thức ăn thừa trong miệng.

Tuy nhiên, sự hoạt động của vi khuẩn lại chính là nguyên nhân gây mùi hơi thở . Đây cũng lý giải cho việc tại sao sau một đêm, khi thức dậy hơi thở bạn có mùi hôi. Khi ngủ, tuyến nước bọt giảm hoặc ngừng hoạt động, vi khuẩn không bị tiêu diệt, sinh sôi nhanh hơn và tiến hành phân hủy những tế bào biểu mô chết, mảnh vụn trong khoang miệng. Do vậy, sáng dậy bạn hãy đánh răng và súc miệng thật sạch trước khi ăn nếu không bạn sẽ nuốt trọn lượng vi khuẩn này vào dạ dày đấy.

Các sản phẩm từ sữa, pho mát cũng có thể góp phần giúp vi khuẩn phát triển vì chúng chứa nhiều axit amin, môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi và tăng lên nhanh chóng.

Miệng của bạn cũng có mùi hôi do việc sử dụng một số loại axit có trong các loại thức uống. Axit cung cấp năng lượng cho vi khuẩn trong miệng và xuất hiện khi bạn gặp phải những vấn đề về hệ tiêu hóa như trào ngược axit-dạ dày.

Một số loại thức ăn gây hôi miệng mà bạn cần lưu ý: sữa, bơ , cà phê, hành, tỏi, hạt tiêu, rượu, thịt đỏ, một số loại kẹo……

Cách phòng, chữa hôi miệng do thức ăn

ly-giai-nguyen-nhan-gay-hoi-mieng-tu-thuc

Sau khi sử dụng những loại thức ăn này, tốt nhất là bạn nên cà răng, súc miệng thật sạch với nước lọc hay những loại nước súc miệng.
Uống nhiều nước là cách đơn giản để giúp tăng tiết  nước bọt, làm sạch răng miệng , cân bằng độ pH và giữ cho khoang miệng luôn được giữ ẩm.